CF là gì? Top những CF hay nhất hiện nay

Trong bóng đá, vị trí tiền đạo được ví là linh hồn của trận đấu. Cầu thủ có khả năng truyền lửa cho đồng đội của mình tốt nhất. Với một số người không quá am hiểu về bóng đá thì thường bị nhầm lẫn giữa các vị trí tiền đạo với nhau. CF cũng là một tên gọi thuộc vị trí tiền đạo. Vậy CF là gì? Và những cầu thủ nổi tiếng ở vị trí này là ai? Hãy cùng wcb2014 giải đáp nhé!

Tiền đạo bóng đá là gì? Bao gồm những vị trí nào?

cf la gi

Vị trí tiền đạo là những cầu thủ được phép chơi gần khung thành của đội đối phương nhất. Chịu trách nhiệm hàng đầu trong việc ghi bàn thắng. Thường xuyên đứng ở vị trí cao và nhiệm vụ phòng ngự hạn chế. Vậy nên tiền đạo thường là người ghi được nhiều bàn thắng nhất so với những vị trí khác.

Đây là vị trí đòi hỏi nhiều kỹ thuật, tốc độ và cũng phải chịu nhiều chấn thương. Do các cầu thủ thường xuyên bị các hậu vệ đối phương ngăn cản các tình huống ghi bàn. Đội hình hiện nay thường sử dụng từ một đến ba tiền đạo. Ví dụ, đội hình phổ biến nhất là 4–2–3–1 chỉ bao gồm một tiền đạo. Một vài đội hình độc đáo có thể sử dụng nhiều hơn ba tiền đạo, hoặc không.

Thông thường tiền đạo sẽ là người có ngoại hình, kỹ năng chuyên môn tốt, khả năng di chuyển và tư duy linh hoạt để tìm mọi cơ hội ghi bàn. Cầu thủ tiền đạo thường gặp khó khăn khi bị hậu vệ đối thủ theo kèm. Nếu không tỉnh táo sáng suốt trong các pha xử lý, người chơi rất dễ gặp những chấn thương. Tuy vậy, thực tế vị trí này thường bất chấp mọi nguy hiểm để tranh chấp bóng và có thể ghi bàn.

Các vị trí tiền đạo trong bóng đá

vi tri trong bong da

Đội hình bóng đá hiện đại, vị trí tiền đạo là vị trí cao nhất. Ngoài ra họ còn thường xuyên cố gắng hỗ trợ đồng đội của mình trên sân. Đảm nhận vai trò riêng, vị trí tiền đạo sẽ được phân loại thành các loại sau:

Tiền đạo cắm – trung phong

Trên sân, tiền đạo cắm là cầu thủ đứng ở vị trí gần sát nhất với khung thành đối phương. Trong một trận đấu, họ thường không cần phải di chuyển nhiều. Nhiệm vụ của tiền đạo cắm chính là chọn vị trí, nhận đường chuyền và tung ra pha dứt điểm vào cầu môn đối thủ.

Tiền đạo trung phong là những cầu thủ cần khả năng phán đoán tình huống và xử lý bóng khi nhận được từ đồng đội. Ngoài ra tiền đạo cắm cần có khả năng bứt phá xử lý bóng độc lập và sút bóng tốt.

Tiền đạo lùi

Tiền đạo lùi hay còn được gọi là hộ công. Ngoài việc hỗ trợ tiền đạo trung tâm, hộ công còn có nhiệm vụ thu hồi bóng trong khu vực vòng cấm và phát động tấn công bằng những đường chuyền dài. Hộ công là vị trí được di chuyển khá thoải mái, thường ít dứt điểm mà chuyền nhiều hơn trên sân. Nguồn: topbet

Tiền đạo thường

Mỗi trận đấu bóng đá, Tiền đạo thường được sử dụng từ 1-2 người. Đây là vị trí rất quan trọng trên sân, khi phải đưa ra các cú sút đến đúng địa điểm. Ngoài ra, họ còn phải lùi về khu vực trung tâm mục đích chính là tìm kiếm bóng và đưa ra đường bóng phát động tấn công từ sớm, tạo ra nhiều cơ hội hơn cho đội bóng của mình.

Tiền đạo cánh

Một số HLV họ thường sử dụng 2 vị trí tiền đạo cánh, trái và phải. Người chơi ở vị trí này thường có lối chơi khá giống với tiền vệ, tuy nhiên họ không có nhiệm vụ phòng ngự những lúc không cần thiết. Nhiệm vụ của một tiền đạo cánh là chiếm lợi thế hai bên cánh bên sân đối thủ và tìm cách vượt qua sự truy cản của hậu vệ đối phương.

Sau khi vượt qua, tiền đạo cánh sẽ tìm vị trí hợp lý để đưa ra đường chuyền cắt mặt vào khu vực vòng cấm địa của đối thủ để đồng đội ghi bàn. Vì vậy, yêu cầu đối với tiền đạo cánh phải có kỹ thuật tốt, cũng như khả năng chuyền bóng chuẩn xác.

CF là gì?

cong phuong CF hay nhat viet nam

Rất nhiều người hâm mộ có thể biết về những tiền đạo trong bóng đá. Nhưng chưa chắc các bạn đã biết về tên viết tắt của những vị trí đó. Vậy CF trong bóng đá là gì?

Khái quát về vị trí CF

CF là viết tắt của từ Centre forward. Là Tiền đạo trung tâm hay hộ công chơi ở vị trí trung tâm. Thường sẽ chơi thấp hơn tiền đạo cắm nhưng cao hơn tiền vệ tấn công. Vị trí này thường được giao cho một cầu thủ duy nhất trong một trận bóng đá. Vị trí CF đơn thuần chỉ nhận bóng từ tiền vệ và gây sức ép lên khung thành đối phương.

Họ thường xuất hiện trong sơ đồ truyền thống 4-4-2 hay những sơ đồ với 5 tiền đạo. Hai vị trí chơi cao nhất là tiền đạo trung tâm và tiền đạo cắm sẽ cùng tham gia tấn công, phối hợp, một người kiến tạo cho một người ghi bàn.Vì vậy yêu cầu của tiền đạo trung tâm thường đòi hỏi phải có tốc độ nhanh hơn. Xem thêm: kèo bóng

Yêu cầu của một CF là gì?

Vị trí này đòi hỏi cầu thủ cần có thể lực, chiều cao, sự nhanh nhạy và kỹ thuật tốt để có thể ghi bàn. Và tạo đột biến cho đội bóng của mình nhờ vào những đường chuyền đến đúng vị trí.

  • Yêu cầu về sức mạnh và chuyền cao để giành chiến thắng trong các pha tranh chấp tay đôi với hậu vệ đối phương. Các HLV thường chỉ sử dụng một CF đứng ở vị trí trung tâm. Nhằm thực hiện những pha tranh chấp cũng như đón bóng từ tuyến dưới để chuyền lên tuyến trên.
  • Sự nhanh nhạy giúp cho tiền đạo trung tâm có cái nhìn khái quát toàn bộ sân. Nhờ vậy nhanh chóng đưa ra pha bóng chớp nhoáng. Gây ra sự bất ngờ cho đối phương.
  • Kỹ thuật tốt. Không chỉ là tạo ra những đường chuyền đẹp mà CF còn có thể tự mình ghi bàn nhờ vào kỹ năng của bản thân.

Tiền đạo trung tâm xuất hiện vào những năm 1933. Được lấy từ sự hình thành sớm của đội hình năm tiền đạo: hai tiền đạo cánh, hai tiền đạo trung tâm, và một tiền đạo cắm.

Một số tiền đạo trung tâm xuất sắc trong nước và quốc tế

cf xuat sac nhat hien nay Lionel Messi

Quốc tế

  • Lionel Messi
  • Roberto Firmino (Liverpool)
  • Kai Havertz (Chelsea)
  • Thomas Muller (Bayern Munich)
  • Antoine Griezmann (Barcelona)

Việt Nam